Đầu chương Trang trước Trang tiếp Cuối chương Thoát
220 Thực Đơn Dinh Dưỡng Cho Trẻ Thiếu Sữa Mẹ

220 THỰC ĐƠN DINH DƯỠNG CHO TRẺ THIẾU SỮA MẸ

HOÀI AN biên soạn

NHÀ XUẤT BẢN VĂN HÓA - THÔNG TIN

I. CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH ĐẾN 6 THÁNG TUỔI

1. NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN CHÚ Ý

Khi nào cần tăng thêm dầu cá và thuốc canxi?

Tháng đầu tiên sau khi trẻ ra đời là thời gian trẻ

sống chủ yếu ở trong nhà, ít tiếp xúc với ánh sáng

mặt trời, hơn nữa tốc độ phát triển lại rất nhanh.

Vì thai nhi có thể hấp thu một số vitamin D trong

cơ thể mẹ cho nên cần kịp thời tăng thêm dầu cá.

Với trẻ sinh đủ tháng thì tròn 1 tháng tuổi là thời

điểm thích hợp để bắt đầu tăng thêm dầu cá. Nếu là

trẻ đẻ non, trẻ có thể trọng thấp, trẻ sinh đôi,

trẻ sinh vào mùa đông thì hai tuần sau khi ra đời

1

đã có thể tăng thêm dầu cá rồi. Dầu cá thường dùng

có dạng giọt. Lượng dự phòng vitamin D là mỗi ngày

từ 12,525mg. Giọt dầu cá cô đặc mỗi gam chứa 50000

đơn vị vitamin A, 125 mg vitamin D, mỗi gam tương

đương 30 giọt. Trẻ sau khi đầy tháng uống 36 giọt

mỗi ngày. Khi uống dầu cá phải dùng cốc nhỏ, thìa

nhỏ, nước ấm, khi cho uống đề phòng ho sặc, không

được cho nhầm vào khí quản, đề phòng gây viêm phổi

tính mỡ.

Thời kỳ trẻ 4 - 6 tháng tuổi là thời kỳ phát triển

khá nhanh. Bữa ăn của trẻ thường ít vitamin D, mỗi

lít sữa bò chứa 1mg, hàm lượng trong các loại ngũ

cốc, rau xanh và hoa quả cũng ít. Lòng đỏ trứng

bình quân mỗi gam chứa 6.25mg, mà lượng vitamin trẻ

cần mỗi ngày là 10mg. Nếu tia tử ngoại ánh sáng

2

mặt trời chiếu không đủ thì rất dễ dẫn đến tình

trạng thiếu vitamin D trong cơ thể, có thể xuất

hiện tình trạng thời kỳ sớm của bệnh gù tính thiếu

vitamin D, thường xuất hiện các chứng như khó chịu

bất an, hoảng sợ ban đêm. Để phòng chống các chứng

bệnh trên, người ta đề xướng nuôi dưỡng bằng sữa

mẹ, kịp thời tăng thêm thức ăn phụ, tăng cường hoạt

động ngoài trời, kiên trì mỗi ngày khoảng 1 - 2

tiếng. Nhưng khi cơ thể yếu hoặc vào mùa đông, mỗi

ngày phải uống 10 - 20 mg (400 - 800 đơn vị quốc

tế) vitamin D, tương đương với thuốc giọt dầu gan

cá cô đặc mỗi ngày uống 3 - 6 giọt. Thông thường

trẻ không cần bổ sung thuốc canxi nhưng đối với

những trẻ đã có tiền sử co giật tính canxi thấp

hoặc ăn ít sữa mẹ mà lại ăn nhiều thức ăn thuộc các

3

loại bột lọc thì có thể cho uống thuốc canxi với

lượng thích hợp.

Những chú ý khi trẻ sơ sinh uống thuốc

Trẻ sơ sinh thường rất nhạy cảm với mùi vị, đã có

thể phân biệt các vị như ngọt đắng mặn chua. Nếu

cho uống sữa, nước đường thì rất thích. Nếu cho trẻ

uống thuốc đắng hay các đồ có vị chua, không ngon

thì dùng lưỡi đẩy ra ngoài. Vị giác của trẻ sơ sinh

tương đối phát triển, phạm vi phân bố nụ vị rộng

hơn nhiều so với người trưởng thành, chiếm cả diện

tích mặt lưỡi.

Khi cho trẻ sơ sinh uống thuốc cần chú ý mấy điểm

sau:Thuốc đắng nên cho một ít đường để giảm vị

đắng, tránh việc trẻ từ chối không uống.

Trước khi uống thuốc không được cho trẻ bú sữa để

4

tránh việc không muốn uống thuốc, sau khi ăn no mà

cho uống thuốc thì sẽ bị nôn.

Khi cho uống thuốc tuyệt đối không bịt mũi để đổ

vào miệng, tránh trường hợp thuốc vào khí quản và

gây nguy hiểm đến mức bị ngạt thở.

Cách cho uống thuốc: Có thể dùng thìa nhỏ, từ từ

cho vào miệng, như thế trẻ không dễ bị ho sặc.

Uống thuốc xong có thể cho uống một ít nước ấm để

toàn bộ thuốc trong miệng trôi xuống dạ dày.

Chú ý viên thuốc cần nghiền nhỏ thành bột, quấy

đều thành dạng hồ thì mới cho uống.

Trẻ sơ sinh có nên ăn sữa chua không?

Giá trị dinh dưỡng trong sữa chua khá cao, có thể

tăng cường khả năng tiêu hoá, nâng cao cảm giác

thèm ăn. Do sữa chua có khuẩn sữa chua, có thể sản

5

sinh chất kháng khuẩn vì thế sữa chua có khả năng

ức chế đa số khuẩn gây bệnh và vi khuẩn tính thối

rữa chữa trị được phần nào bệnh đường ruột cho nên

rất hữu dụng đối với trẻ em mắc bệnh đi ngoài.

Nhưng đối với trẻ sơ sinh thì lại không thích hợp

vì khuẩn sữa chua trong sữa chua có thể sinh ra

axit hữu cơ gọi là sữa chua, còn chức năng gan của

trẻ sơ sinh lại phát triển chưa đầy đủ, khả năng xử

lý sữa chua còn kém. Nếu trẻ sơ sinh thường xuyên

uống sữa chua thì dễ tích tụ sữa chua trong cơ thể,

nếu tích tụ một lượng quá nhiều sẽ có hại cho cơ

thể. Vì thế, cho trẻ sơ sinh ăn nhiều sữa chua là

không thích hợp.

Tác dụng của cá với trẻ sơ sinh

Cá là một trong những thực phẩm quan trọng của con

6

người. Trong số các loại chất đạm động vật, chất

đạm trong cá là tốt nhất. Thịt cá mềm, axit aminô

cần thiết trong cá cũng phù hợp với nhu cầu phát

triển của trẻ sơ sinh. Vì vậy nên cho trẻ sơ sinh

ăn nhiều cá. Trẻ sơ sinh ăn bột cá là tốt nhất,

cũng có thể ăn ruốc cá.

Cho trẻ sơ sinh uống sữa bò có tốt cho thận không?

Điểm khác nhau giữa sữa bò và sữa người là ở chỗ

chất điện phân và chất protein trong sữa bò cao hơn

sữa người. Lượng sắt trong sữa bò cao hơn sữa

người gấp 4 lần, lượng lân gấp 6 lần, chất protein

gấp 3 lần. Sau khi trẻ uống sữa bò, chất protein và

chất điện phân này đều bài tiết qua cơ thể rồi từ

thận thải ra ngoài. Với trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ

sinh, chức năng của thận chưa hoàn chỉnh, phải thải

7

ra nhiều chất protein và chất điện phân như vậy sẽ

tăng gánh nặng cho thận. Cho nên, trẻ nuôi bằng

sữa bò nhất định phải tăng cường cho uống thêm

nước, để giảm gánh nặng cho thận của trẻ.

Khi không có sữa mẹ, cho trẻ ăn như thế nào?

Căn cứ vào hiện tượng sau đây, có thể nhận định

khi không có sữa mẹ: Nếu mỗi ngày cho trẻ bú sữa mẹ

với số lần rất ít, trong vòng 3 tháng số lần bú

sữa mỗi ngày không đủ 8 lần, khi bú sữa không nghe

thấy tiếng mút sữa, mỗi ngày trẻ đi tiểu không đủ 6

lần, giữa 2 lần bú ngủ kém, thường khóc và quấy,

trẻ trong độ 2 - 3 tháng tuổi mỗi tuần thể trọng

tăng không đủ 200g, tinh thần trẻ kém, ngực của

người mẹ không đầy đặn. Nếu lượng sữa sau khi áp

dụng vẫn không tăng, có thể nghĩ đến biện pháp nuôi

8

dưỡng hỗn hợp. Nếu hoàn toàn không có sữa mẹ thì

phải áp dụng biện pháp nuôi nhân tạo.

Cho ăn sữa bò quá lượng có thể gây hiện tượng chảy

máu ruột non

Trong sữa bò sống có một số chất gây quá mẫn cảm,

trẻ ăn quá nhiều đa phần bị đi ngoài, nôn mửa, cũng

có thể gây chảy máu ruột non. Vì vậy, uống sữa bò

phải thêm đường rồi đun sôi khử độc mới có thể

phòng được chảy máu đường ruột.

Cách khử trùng sữa bò

Sữa bò tươi bán trên thị trường mỗi bình 220ml,

tổng số vi khuẩn trong mỗi ml phải nhỏ hơn 5000,

chuẩn độ của khuẩn que đại tràng nhỏ hơn 1:10,

tuyệt đối không được có vi khuẩn khác. Có thể phân

theo độ tinh khiết của sữa bò: số vi khuẩn trong

9

mỗi ml sữa bò đặc biệt nhỏ hơn 5.000, số vi khuẩn

trong sữa bò loại A nhỏ hơn 10.000, loại B nhỏ hơn

50.000. Các sản phẩm sữa trên sữa bò loại B đều

phải đun sôi tiêu độc mới có thể uống.

Cách đun sôi tiêu độc: Cho bình sữa có đường vào

nồi hấp, nước trong nồi và độ cao của bình sữa là

2/5, trước tiên có thể đun lửa to rồi giảm nhỏ lửa

khoảng 30 phút là được. Nếu thời gian đun sôi lâu

quá thì nước bốc hơi sẽ nhiều, nên bổ sung nước sôi

hoặc thêm nước cơm.

Ngoài ra có thể dùng cách khác để diệt khuẩn: Sữa

bò tươi đun ở 65oC - 68oC trong vòng 30 phút có thể

diệt vi khuẩn gây bệnh. Cách này đun sôi tiêu độc

khá đơn giản, có thể khiến lòng trắng sữa bò đọng

lại ít nên dễ tiêu hoá, cách này được dùng khá phổ

10

biến.

Cách tính lượng sữa bò cần thiết trong một ngày

khi nuôi bộ

Trẻ nuôi bộ dùng sữa bò để thay thế các sản phẩm

chế biến từ sữa tương đối tốt. Một số cha mẹ không

nắm được được 1 ngày trẻ cần bao nhiêu sữa, cách

cho ăn như thế nào. Cho bú sữa bò không đúng cách

có thể dẫn đến 2 hậu quả: Do cung cấp nhiệt năng

không đủ nên trẻ bị phát triển chậm, thậm chí suy

dinh dưỡng; hoặc ngược lại cho trẻ ăn quá nhiều nên

tiêu hoá không tốt, trẻ bị đi ngoài. Chính vì vậy,

tính toán lượng sữa bò cần thiết của 1 ngày một

cách khoa học, cho ăn hợp lý là hết sức quan trọng.

Có 2 cách tính: Thứ nhất, dựa vào sự tính toán về

11

nhiệt năng cần thiết. Trẻ mỗi ngày mỗi kg thể trọng

bình quân cần nhiệt năng 0,42 - 0,5 kJ (100 - 120

kcal), mỗi 100 ml sữa bò có thể cung cấp nhiệt năng

0,28 - 0,29 kJ (66,9 - 69,3 kcal), thông thường

mỗi 100 ml sữa bò có 8% đường có thể cung cấp nhiệt

năng 0,42 kJ (100 kcal) cho nên trẻ mỗi ngày cần

100 - 120 ml sữa bò chứa 8% đường dựa theo mỗi kg

thể trọng. Sau khi tính ra tổng lượng sữa bò cần

thiết của 1 ngày rồi trừ đi số lần bú mỗi ngày sẽ

được lượng sữa mỗi lần bú. Cách thứ hai là dựa vào

lượng cần thiết về protit, trẻ nuôi bộ mỗi ngày mỗi

kg thể trọng cần 3,5 - 4g protit, mỗi 100 ml sữa

bò chứa 3,2 - 3,5g protit cho nên mỗi ngày lượng

sữa bò cần thiết khoảng 100 - 120 ml/kg. Ngoài ra,

trẻ mỗi ngày cần lượng nước là 150 ml/kg. Cho nên

12

ngoài thành phần nước trong sữa bò cần bổ sung

lượng nước bên ngoài, lượng nước cần cung cấp là

(150 ml - 120 ml) x thể trọng (số kg) = lượng nước

bổ sung cần thiết, có thể lần lượt cung cấp giữa 2

lần bú sữa, cũng có thể lần lượt cho ăn trong sữa

bò.

Ăn sữa bò có nóng không?

Nhiều trẻ sau khi bú sữa bò bị đại tiện khô, táo

bón, cha mẹ cho rằng ăn sữa bò bị nóng nên thôi

không cho ăn nữa. Vì sữa bò chứa chất prôtein cao

tới 3.5% và 4/5 là chất protein nước hoa quả, hàm

lượng protein trong sữa bò gấp 3 lần sữa người

nhưng chất protein nước hoa quả trong dạ dày dễ kết

thành khối đọng lớn, khó tiêu hoá hấp thụ. Còn

vitamin, đường sữa và các loại men tiêu hoá chứa

13

trong sữa bò đều ít hơn trong sữa mẹ, hàm lượng

đường trong sữa bò chỉ có 1 nửa trong sữa người.

Nếu không điều chỉnh thích hợp, đa số trẻ ăn sẽ bị

táo bón. Song vì sữa bò là đồ ăn khá tốt chỉ sau

sữa mẹ, trong trường hợp không có sữa người, sữa bò

vẫn là lựa chọn thay thế hàng đầu.

Vậy làm thế nào để giải quyết tình trạng bị táo

bón do ăn sữa bò? Thông thường trẻ sau 5 - 6 tháng

tuổi ăn sữa bò có thể thêm nước cơm và đường trắng

vừa lượng; giữa 2 lần ăn sữa bò cho ăn thêm nước

hoa quả hoặc canh rau (cũng có thể thêm đường trắng

vào nước rau), như vậy có tác dụng giúp đại tiện

tốt. Trong quá trình cho trẻ ăn thêm phải cho ăn

nhiều rau xanh giàu vitamin C như rau cải xanh, rau

chân vịt, uống nhiều canh rau. Cũng có thể mát xa

14

nhẹ quanh rốn trước khi trẻ đi ngoài để khiến ruột

nhu động tăng thúc đẩy đại tiện. Trẻ ăn sữa bò phải

thêm đường, mỗi 100 ml sữa bò thêm 5 - 8g đường,

có thể điều chỉnh tỉ lệ protein và đường trong sữa

bò để hạn chế táo bón, giữa 2 lần bú sữa bò phải bổ

sung đủ nước.

Làm thế nào khi trẻ không thích sữa bò?

Có trẻ, mỗi bữa ăn rất nhiều sữa bò, phụ huynh

cũng không phải hạn chế những thức ăn khác, sau một

thời gian bỗng phát hiện trẻ không thích ăn sữa bò

nữa. Đây là do ăn sữa bò quá lượng trong thời gian

dài vượt quá sức chịu đựng của đường ruột dạ dày,

gan, thận, mà cơ thể để bảo vệ chức năng của các bộ

phận sẽ có tác dụng tự vệ mang tính phản xạ, sinh

ra hiện tượng cự tuyệt thức ăn. Với trường hợp này

15

chỉ cần trạng thái tinh thần của trẻ tốt, nhanh

nhẹn hoạt bát, không trớ sữa, đi ngoài, sốt, kiểm

tra không phát hiện thấy tình trạng bệnh lý thì

không cần phải lo lắng. Không nên thấy trẻ đói mà

ép trẻ ăn sữa bò, phải thay đổi chế độ dinh dưỡng

một cách hợp lý, pha sữa bò nhạt hơn hoặc cho ăn 1

chút nước đường và nước hoa quả, điều chỉnh khoảng

10 ngày thì dần dần khôi phục lại lượng sữa bò bình

thường nhưng phải chú ý không được để trẻ lại ăn

quá lượng.

Chọn lựa và bảo quản sữa bột như thế nào?

Dựa vào yêu cầu chất lượng của thức ăn, sữa bột

chất lượng tốt là sữa màu trắng sữa, bột khô, hạt

đều nhau, không vón cục và có vị sữa ngọt dịu.

Sữa bột thích hợp với trẻ có mấy loại sau:

16

1. Sữa bột toàn mỡ: Thành phần chủ yếu giống như

sữa bò tươi, vì qua xử lý ở nhiệt độ cao, lòng

trắng trứng ngưng tụ khá ít, dễ tiêu hoá, tác dụng

quá mẫn khá nhỏ, thanh khiết diệt khuẩn, dễ mang và

dễ pha.

Cách pha chế dựa vào trọng lượng sữa bột là 1:8

(tức là 1g sữa bột thêm 8g nước) hoặc dựa theo dung

tích là 1:4 (tức là 1 thìa sữa bột thêm 4 thìa

nước), theo tỉ lệ này thì cách pha chế giống như

sữa bò, hạn chế là có phần mất đi vitamin.

2. Sữa bột sữa mẹ hoá: Là sự thay đổi thành phần

sữa bò để gần giống với thành phần của sữa người,

thêm vào các loại vitamin và nguyên tố vi lượng để

thích hợp cho trẻ bú. Loại sữa bột này chỉ giống

với sữa mẹ chứ tuyệt đối không thể thay thế sữa mẹ.

17

Quá trình sản xuất loại sữa này như sau: Bỏ phần

protein nước hoa quả trong sữa bò tươi khiến hàm

lượng protein giảm, bỏ axit béo bão hoà lượng lớn

trong sữa bò tươi, thêm dầu thực vật để bổ sung

axit béo không bão hoà; thêm đường sữa để gần giống

với sữa người; giảm hàm lượng chất khoáng trong

sữa tươi để giảm nhẹ gánh nặng cho thận; ngoài ra,

thêm nguyên tố vi lượng và vitamin trong sữa bò

thiếu. Do đó, thành phần dinh dưỡng của sữa bột sữa

mẹ hoá tương tự sữa mẹ nhưng vẫn thiếu chất kháng

thể và men vốn có trong sữa mẹ. Vì thành phần dinh

dưỡng giống sữa mẹ nên sữa bò tươi và sữa bột đủ

chất béo dễ tiêu hoá hấp thụ và đặc biệt là thích

hợp với trẻ 6 tháng tuổi thiếu sữa mẹ. Cách pha chế

18

cũng giống như sữa bột.

Hai loại trên là sữa bột tương đối tốt dùng cho

trẻ.3. Sữa bột không béo: Thích hợp dùng cho trẻ

trong thời gian ngắn khi bị đi ngoài, không thể

dùng cho trẻ tiêu hóa bình thường.

4. Sữa bột trẻ em: Loại sữa bột này có thêm

vitamin D, nếu mỗi ngày uống 100g sữa bột thì không

cần thêm thuốc vitamin D.

Chú ý khi bảo quản sữa bột

Sữa bột phải để ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh

ánh sáng, nhiệt độ trong khoảng 4 - 5oC đến dưới

150C là tốt nhất.

Không được để lẫn sữa bột với axit, kiềm, mỡ ngấy,

chè để tránh lẫn mùi.

Khi mua sữa bột phải chú ý thời gian sản xuất để

19

mua được loại mới nhất. Tốt nhất là mua sữa đựng

bằng hộp sắt, tiếp đến là đựng bằng giấy lá nhôm có

kẹp tầng nhôm hoặc gói 2 - 3 tầng. Nếu mua sữa bột

đựng bằng túi nhựa thì về nhà phải kịp thời đựng

vào hộp sắt hoặc bình thuỷ tinh nâu để tránh ôxi

hoá. Sữa bột đã mở ra không nên để lâu, dễ bị biến

chất.

Đặc điểm sinh lý của trẻ từ 4-6 tháng tuổi

Tuyến nước bọt phát triển: Sau 4 tháng, tuyến nước

bọt của trẻ đã phát triển rất tốt, sự bài tiết

nước bọt tăng, hoạt tính của men bột lọc trong nước

bọt tăng mạnh, lúc này trẻ đã có thể tiêu hoá rất

tốt những thức ăn mang tính chất các loại bột lọc.

Trẻ phát triển nhanh: Giai đoạn này trẻ phát triển

rất nhanh (chỉ sau 3 tháng đầu), nhu cầu nhiệt

20

năng và chất dinh dưỡng nhiều, nếu không thể đáp

ứng nhu cầu của trẻ thì dễ dẫn đến thiếu dinh dưỡng

và các bệnh liên quan đến thiếu dinh dưỡng.

Hệ thống tiêu hoá của trẻ chưa phát triển hoàn

thiện: Nhu cầu dinh dưỡng nhiều và công năng tiêu

hoá kém tồn tại những mâu thuẫn. Nếu chế độ dinh

dưỡng không thích hợp hoặc tăng thức ăn phụ quá

nhanh, quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa, thậm

chí gây trở ngại cho sự phát triển của trẻ.

Cho trẻ ăn lòng đỏ trứng gà như thế nào?

Trẻ sau 4 - 5 tháng tuổi cần tăng thêm lòng đỏ

trứng. Trọng lượng bình quân của 1 quả trứng gà là

50 - 60g, lòng đỏ trứng chiếm 32%, lòng trắng chiếm

51%, vỏ trứng chiếm 11%, hàm lượng muối vô cơ và

các vitamin trong lòng đỏ nhiều hơn trong lòng

21

trắng. Chất dinh dưỡng trong lòng đỏ giàu hơn lòng

trắng rất nhiều. Lòng đỏ trứng chứa khá nhiều chất

sắt cho nên trẻ sau 4 tháng nên cho ăn lòng đỏ

trứng.

Trong cơ thể của trẻ sinh đủ tháng dự trữ khá

nhiều chất sắt, đến 3 - 4 tháng sau dần dần tiêu

hao hết cho nên phải bổ sung chất sắt cho trẻ sau 4

tháng tuổi. Lòng đỏ trứng là thức ăn tốt nhất bổ

sung sắt.

Lần đầu cho trẻ sau 4 tháng ăn lòng đỏ trứng phải

luộc chín, trước tiên nghiền nát 1/4 lòng đỏ, thêm

nước ấm chế thành bột lòng đỏ, dùng thìa nhỏ cho

ăn. Quan sát tình trạng đại tiện thì ăn tiếp 1/4

lòng đỏ trong 3 - 4 ngày sau rồi mới tăng lượng, có

thể tăng tới 1/3 quả, cách 3 - 4 ngày không có

22

phản ứng xấu sẽ tăng đến 1/2 quả, dần dần tăng lên

mỗi ngày 1 quả. Cũng có thể tăng thêm lượng trứng

bằng cách 1 ngày chia ra 2 lần ăn. Khi trẻ ăn bánh

sữa, nước cơm, cháo cũng có thể cho trẻ lòng đỏ vào

nghiền nát. Tới khoảng 6 tháng có thể ăn cháo

trứng, từ từ ăn nguyên quả trứng.

Tăng thêm bột gan như thế nào?

Có 2 cách chế biến bột gan. Một là, bỏ màng ở

miếng gan sống, rửa sạch, thái. Cách thứ hai là:

Rửa sạch miếng gan lợn, cho vào nồi hấp chín (chú ý

không được hấp quá chín), sau đó dùng dao thái

vụn, càng nhỏ càng tốt.

Cháo bột gan lợn:

Nguyên liệu: Gạo lốc 20 - 25 g; bột gan lợn 15g;

muối, rượu, hành hoa vừa đủ.

23

Cách làm: Cho gạo lốc vào nước nấu thành cháo nát,

cho 15g bột gan vào bát, thêm muối, rượu, hành hoa

nấu sôi 3 - 5 phút là được.

Bột bột gan lợn: Bột gan lợn 15g, cho nửa bát nước

vào nồi đun, thêm bột gao vào đảo đều, đun to lửa

3 phút, thêm muối, hành hoa là được.

Mì nát gan lợn: Mì đã nấu nát nửa bát, thêm bột

gan lợn 15g trộn đều, đun sôi to lửa 3 phút là

được.Bánh ngọt trứng gà bột gan:

Nguyên liệu: Bột gan lợn 15g, trứng gà 1/2 quả,

muối, mỡ vừa đủ.

Cách làm: Bột gan lợn 15g thêm nửa chén nước khuấy

đều, cho trứng gà, muối, mỡ đảo đều, đổ vào nồi

hấp cách thuỷ 20 phút là được.

Tiêu chuẩn phát triển thể cách của trẻ 4 - 6 tháng

24

tuổi

Tháng tuổi

Nam

Nữ

4

5

6

4

5

6

Thể trọng (kg)

7.36

7.79

8.39

6.78

25

7.24

7.78

Chiều dài cơ thể (cm)

64.5

66.30

68.6

63.1

64.8

67.0

Chu vi đầu (cm)

42.0

42.9

43.9

40.9

41.8

26

42.9

Chu vi ngực (cm)

42.3

43.0

43.9

41.4

41.9

42.9

2. THỰC ĐƠN DINH DƯỠNG

Bột ngó sen hoa quả

Nguyên liệu:

Bột ngó sen 50g; táo tây (hoặc đào, mơ tây, chuối

tiêu đều được) 75g; nước 250g.

Cách làm:

Trộn bột ngó sen với lượng nước vừa đủ, táo bỏ vỏ,

27

thái nhỏ. Cho nước vào nồi đun sôi, đổ bột ngó sen

đã trộn vào, đun nhỏ lửa, vừa đun vừa đảo, om đến

khi thấy trong thì dừng, sau đó cho táo thái vụn

vào, đun một chút nữa là được.

Bột khoai lang tươi

Nguyên liệu:

Khoai lang tươi 50g; đường trắng vừa đủ.

Cách làm:

Rửa sạch khoai lang, bỏ vỏ, thái vụn, nghiền nát,

thêm chút nước ấm, cho vào nồi, đậy vung lại, luộc

khoảng 15 phút đến khi khoai chín nát, thêm đường

trắng, đun một lúc nữa là có thể ăn được.

Bột trứng

Nguyên liệu:

Lòng đỏ trứng lọc 1/2 chiếc; canh thịt 15g; bột

28

lọc vừa đủ.

Cách làm:

Lòng đỏ trứng đã luộc nghiền vụn, cho canh thịt

vào nồi đun, quấy bột lọc với nước rồi đổ vào nồi,

đun đến khi sánh.

Bột lòng đỏ trứng gà

Nguyên liệu:

Lòng đỏ trứng gà 1/2 chiếc; canh thịt 10g; muối

vừa đủ.

Cách làm:

Nghiền vụn lòng đỏ trứng gà, cho vào canh thịt

nghiền vụn đến khi đều, sau đó cho vào nồi, thêm ít

muối, vừa đun vừa đảo.

Bột đậu phụ bí đỏ

Nguyên liệu:

29

Đậu phụ lọc 5g; bí đỏ lọc 5g; canh thịt 8g; mỡ 1g.

Cách làm:

Luộc đậu phụ bằng nước nóng, sau đó lọc. Luộc mềm

bí đỏ, lọc, rồi cho đậu phụ lọc vào nồi, thêm canh

thịt, đảo đều, đun đến khi chín thì thêm mỡ là

được.Bột gan gà

Nguyên liệu:

Gan gà 1/4 cái; canh xương gà 8g; xì dầu, mật ong

mỗi thứ một ít.

Cách làm:

Cho nước vào nồi luộc gan gà, bỏ tiết đi, thay

nước luộc 10 phút, sau đó bỏ lớp da mỏng bọc ngoài

gan gà, nghiền nát, thêm canh gà, nấu đến khi sánh,

cho thêm một ít xì dầu và mật ong để cho có vị

ngọt mặn dịu.

30

Bột ngó sen sữa bò

Nguyên liệu:

Bột ngó sen (dùng bột lọc càng tốt) 2g; nước 1/2

cốc; sữa bò 5g.

Cách làm:

Cho bột ngó sen, sữa bò và nước vào nồi đảo đều,

om nhỏ lửa, chú ý không được để cháy, vừa om vừa

đảo cho đến khi xuất hiện màu trong suốt thì ngừng.

Bột ngó sen mật ong

Nguyên liệu:

Bột ngó sen 3g (nếu không có bột ngó sen thì dùng

bột lọc càng tốt); nước 1/2 cốc, mật ong 2g.

Cách làm:

Bột ngó sen nghiền nhỏ không để vón cục, cho bột

ngó sen và nước vào nồi đảo đều, đun nhỏ lửa, chú ý

31

không được để cháy, vừa om vừa đảo, đến khi có màu

trong suốt là được, tắt lửa cho thêm mật ong vào.

Bột chuối tiêu

Nguyên liệu:

Chuối tiêu chín nục 1 quả; đường trắng, nước chanh

vừa đủ.

Cách làm:

Rửa sạch chuối, bỏ vỏ.

Cắt chuối thành miếng nhỏ, cho vào khuôn trộn đều,

thêm đường trắng, vắt mấy giọt nước chanh vào,

trộn đều, đổ ra bát con là có thể ăn được.

Bột táo tây

Nguyên liệu:

Táo tây 100g; nước nguội vừa đủ.

Cách làm:

32

1. Rửa sạch táo, bỏ vỏ, sau đó dầm nát như bột là

có thể ăn.

2. Hoặc rửa sạch táo, bỏ vỏ, thái nhỏ, cho nước

nguội vừa đủ, cho vào lồng hấp 20-30 phút, đợi bớt

nóng là ăn được.

Bột táo đỏ

Nguyên liệu:

Táo đỏ 100g; đường trắng 20g.

Cách làm:

1. Rửa sạch táo, cho vào nồi, thêm nước đun 15-20

phút cho đến khi chín nát.

2. Bỏ vỏ táo, hạt táo, thêm đường trắng, khuấy đều

là có thể ăn được.

Bột cà rốt

Nguyên liệu:

33

Cà rốt 75g; táo tây 50g; mật ong một ít.

Cách làm:

1. Cà rốt nghiền vụn, táo bỏ vỏ thái vụn.

2. Cho cà rốt vào nước sôi đun 1 phút, nghiền vụn,

sau đó cho vào nồi đun nhỏ lửa, đồng thời cho táo

thái vụn vào, sau khi nấu nát, thêm mật ong, đảo

đều là ăn được.

Bột đậu phụ

Nguyên liệu:

Đậu phụ 20g; canh thịt vừa đủ.

Cách làm:

Cho đậu phụ vào nồi nước, thêm một ít canh thịt,

vừa nấu vừa dùng thìa nghiền vụn, sau khi chín đổ

ra bát, nghiền cho đến khi mịn là có thể ăn được.

Bột lòng đỏ trứng gà

34

Nguyên liệu:

Trứng gà 1 quả; muối tinh, nước sôi vừa đủ.

Cách làm:

1. Rửa sạch trứng gà, cho vào nồi luộc chín, bỏ vỏ

trứng, lấy lòng đỏ trứng, thêm muối tinh, nước sôi

vừa đủ vào, dùng thìa trộn đều.

2. Cũng có thể dùng sữa bò, cháo loãng, nước rau

xanh để chế thành bột (cho thêm một ít muối hoặc

đường).Bột gan lợn

Nguyên liệu:

Gan lợn 50g; dầu thơm 1g; xì dầu, muối tinh vừa

đủ.Cách làm:

1. Rửa sạch gan lợn, thái ngang thớ, bỏ gân và mỡ,

lấy dao băm nhẹ cho nhuyễn.

2. Cho gan vào bát, thêm dầu thơm, xì dầu và muối

35

tinh, cho vào lồng hấp 20-30 phút là được.

Bột rau thịt bò

Nguyên liệu:

Thịt bò 4g; cà rốt 4g; khoai tây 8g, hành tây vụn

4g; dầu ăn 1g.

Cách làm:

1. Chọn thịt bò ít mỡ, nấu nhừ, nghiền nát.

2. Cho cà rốt và khoai tây đã rửa sạch vào nấu

nhừ, cho thịt bò vào nồi; thêm dầu ăn và hành tây

vụn đảo đều, nấu tiếp đến khi chín.

Bột ngó sen cà rốt

Nguyên liệu:

Bột ngó sen (bột lọc càng tốt) 3g; nước 1/2 cốc;

cà rốt lọc 10g.

Cách làm:

36

Cho nước và bột ngó sen vào nồi, khuấy đều, đun

nhỏ lửa, chú ý không được để cháy, vừa đun vừa

khuấy cho đến khi xuất hiện màu trong suốt, thêm cà

rốt lọc vào đun chín là được.

Bột cam

Nguyên liệu:

Cam 7 - 8 múi; mật ong vừa đủ.

Cách làm:

Cam rửa sạch bỏ vỏ, bỏ cùi, cho vào khuôn nghiền

nát, thêm mật ong vào đảo đều để có vị chua dịu.

Bột khoai tây, bí đỏ, thịt gà

Nguyên liệu:

Bí đỏ to thái vụn 5g; vụn thịt gà 5g; canh hải sản

5g; xì dầu vừa đủ.

Cách làm:

37

Cho thịt gà vụn và canh hải sản vào nồi luộc, luộc

xương rồi cho vào máy xay xay nát. Cho bí đỏ vào

nước sôi luộc mềm, nghiền nát, cho đồng thời thịt

gà vào nồi nấu chín, trước khi tắt bếp nêm vài giọt

xì dầu.

Bột ngô pho mát

Nguyên liệu:

Bột pho mát 5g; bột ngô 1g; sữa bò 15g.

Cách làm:

Cho bột ngô và sữa bò vào nồi, trộn đều, đun nhỏ

lửa, vừa đun vừa quấy đều, thêm bột pho mát vào

đảo đều, đun đến khi sánh.

Bột gan lợn rau xanh

Nguyên liệu:

Gan lợn thái vụn 8g; cà rốt thái vụn 4g; rau chân

38

vịt thái vụn 2g; xì dầu trắng 4g; sữa bò 5g.

Cách làm:

Nấu mềm cà rốt rồi nghiền vụn, cho lá rau chân vịt

và một chút muối vào luộc rồi thái vụn, sau đó cho

gan lợn, cà rốt nghiền vụn và rau vào nồi, thêm xì

dầu trắng, đun nhỏ lửa, trước khi bắc xuống cho

thêm sữa bò.

Cháo sữa bò

Nguyên liệu:

Bột mỳ 10g; đường trắng 15g; sữa bò 2/3 cốc; lòng

đỏ một quả; nước hoa chuối một ít; gạo vừa đủ.

Cách làm:

Vo gạo sạch, ngâm nước 12 tiếng, sau đó nấu, khi

sôi vặn nhỏ lửa nấu 40-50 phút, trước khi tắt lửa

không lâu, cho sữa bò vào nồi cháo đun đến khi

39

chín.Cháo bột gạo

Nguyên liệu:

Sữa bò 500g; bột gạo 125g; muối tinh, bơ, mật ong,

hoa quả mỗi thứ một ít.

Cách làm:

Cho sữa bò, muối tinh vào nồi gang, đợi sôi thì

cho bột gạo vào, vừa đổ vừa khuấy. Vặn nhỏ lửa, đậy

vung nồi. Đun nhỏ lửa khoảng 8 - 10 phút. Khi ăn

cho thêm bơ, mật ong, hoa quả và những thức ăn khác

mà trẻ thích.

Cháo lòng đỏ trứng gà

Nguyên liệu:

Gạo 50g; lòng đỏ trứng 1 chiếc; nước 500g.

Cách làm:

Vo gạo sạch, đổ vào nồi, cho nước vào, đun lửa to

40

cho sôi, sau đó bớt lửa ninh đến khi sánh. Cho lòng

đỏ trứng vào bát, nghiền nát, đổ vào nồi nấu cùng

cháo vài phút là được.

Cháo xanh

Nguyên liệu:

Gạo 300g; rau xanh (lá rau chân vịt, cải dầu, cải

trắng) 30g; nước 300g; muối tinh một ít.

Cách làm:

Rửa sạch rau, cho vào nồi luộc mềm, thái nhỏ. Vo

gạo sạch, ngâm nước 1 - 2 tiếng, cho vào nồi nấu 30

- 40 phút, trước khi bắc xuống thêm muối tinh và

rau đã thái vào, đun thêm 10 phút là được.

Cháo yến mạch hoa quả

Nguyên liệu:

Bột yến mạch 100g; sữa bò 50g; hoa quả 50g; đường

41

trắng vừa đủ.

Cách làm:

Bột yến mạch khô cho vào 300g nước ngâm mềm, hoa

quả rửa sạch thái vụn. Cho bột yến mạch đã ngâm

nước và nước vào nồi, bắc bếp đun sôi, nấu 2 - 3

phút, thêm sữa bò, đun tiếp 5 - 6 phút, đợi bột yến

mạch nát, đặc vừa, cho hoa quả thái vụn và đường

trắng nấu thêm một chút, đổ ra bát là ăn được.

Cháo sữa đậu

Nguyên liệu:

Gạo nếp 8g; nước 100 ml; bột sữa đậu 5g.

Cách làm:

Vo sạch gạo nếp, ngâm nước 12 tiếng, sau đó bắc

bếp nấu đến khi sôi thì đun nhỏ lửa 40-50 phút,

trước khi tắt lửa cho sữa đậu vào cháo, nấu chín.

42

Cháo canh

Nguyên liệu:

Gạo nếp 8g; canh 120 ml.

Cách làm:

Vo gạo sạch, cho vào nồi ngâm 30 phút, sau đó cho

canh vào đun, đến khi sôi giảm nhỏ lửa đun khoảng

40-50 phút.

Cháo cà rốt

Nguyên liệu:

Gạo nếp 8g; nước 120ml; cà rốt lọc 4g.

Cách làm:

Vo gạo sạch, thêm lượng nước thích hợp ngâm trong

vòng 12 tiếng, sau đó cho vào nồi đun nhỏ lửa 40-50

phút, trước khi tắt bếp cho thêm cà rốt lọc, đun

thêm khoảng 10 phút là được.

43

Cháo bơ

Nguyên liệu:

Bột mỳ 4g; sữa bò 1/3 cốc; lòng đỏ trứng gà 1/4

chiếc; mật ong 2g.

Cách làm:

Cho sữa bò và lòng đỏ trứng gà vào nồi khuấy đều,

thêm bột mỳ, vừa đun vừa khuấy, đun sôi, vặn nhỏ

lửa đun đến khi đặc sánh, tắt lửa rồi cho thêm mật

ong.Cháo chuối tiêu

Nguyên liệu:

Chuối tiêu 1/6 quả; sữa bò 5g; mật ong vừa đủ.

Cách làm:

Rửa sạch chuối tiêu, bỏ vỏ, dùng thìa dầm nát, cho

vào nồi, thêm sữa bò, bắc lên bếp đun, vừa đun vừa

khuấy, bắc xuống cho thêm mật ong.

44

Cháo pho mát

Nguyên liệu:

Gạo nếp 8g; canh gà 120ml; bột pho mát 5g.

Cách làm:

Vo gạo sạch, để ráo nước khoảng 30 phút, đổ đồng

thời gạo và canh gà vào nồi đun nhỏ lửa 40-50 phút,

thêm bột pho mát vào đun thêm 10 phút.

Cháo sữa bò

Nguyên liệu:

Bột mỳ 10g; đường trắng 15g; sữa bò 2/3 cốc; lòng

đỏ một quả; nước hoa chuối một ít; gạo vừa đủ.

Cách làm:

Vo gạo sạch, ngâm nước 12 tiếng, sau đó nấu, khi

sôi vặn nhỏ lửa nấu 40-50 phút, trước khi tắt lửa

không lâu, cho sữa bò vào nồi cháo đun đến khi

45

chín.Canh bột mỳ

Nguyên liệu:

Sữa bò 250g; bột mỳ 10g; bơ 5g; muối tinh, nhục

đậu khấu mỗi thứ vừa đủ.

Cách làm:

Đổ sữa bò vào nồi, đun nhỏ lửa cho sôi, rắc bột mỳ

vào, quấy đều, thêm một ít muối tinh và nhục đậu

khấu, đun thêm 1 chút, khuấy đều liên tục. Thêm bơ,

đựng trong bình sữa có miệng to, đợi nguội thì cho

trẻ uống.

Canh rau thịt gà

Nguyên liệu:

Bột thịt gà 4g; hành tây thái vụn 4g; nước dùng gà

vừa đủ.

Cách làm:

46

Nghiền vụn bột thịt gà, cho thịt gà, hành tây vụn

vào nồi, sau đó cho nước dùng gà vào đun đến khi

sánh thì thôi.

Canh trứng đậu phụ

Nguyên liệu:

Lòng đỏ trứng lọc 1/2 quả; canh hải sản 1/4 cốc;

đậu phụ vừa đủ.

Cách làm:

Cho lòng đỏ trứng lọc và canh hải sản vào nồi, vừa

nấu vừa đảo, khi sôi cho thêm sữa đậu nành vào rồi

bắc xuống dùng.

Canh cải xanh

Nguyên liệu:

Cải xanh lọc (bắp cải, rau chân vịt đều được) 3g;

khoai tây lọc 5g; sữa bò 5g; canh thịt vừa đủ.

47

Cách làm:

Lấy lá rau chân vịt hoặc lá bắp cải nấu nhừ rồi

lọc, sau đó cho khoai tây lọc và rau vào nồi, thêm

canh thịt đun vào, đảo đều, rồi thêm sữa bò, nấu

chín.Canh bí đỏ

Nguyên liệu:

Bí đỏ lọc 5g; sữa bò 5g; canh thịt, dầu ăn vừa đủ.

Cách làm:

Gọt vỏ bí đỏ, bỏ hạt, nấu nát và lọc, sau đó cho

sữa và canh thịt vào nấu, khi sôi vặn nhỏ lửa đun

đến khi sánh. Lúc chín cho thêm dầu ăn và khuấy

đều.

Canh gan lợn

Nguyên liệu:

Gan lợn xay nhỏ 4g; khoai tây 5g; canh thịt một

48

ít; rau chân vịt một ít.

Cách làm:

1. Ngâm bỏ tiết trong gan lợn, luộc chín, nghiền

nát.2. Luộc khoai tây cho mềm, nghiền nát, cho vào

nồi cùng gan lợn, thêm canh thịt, đun đến khi

sánh, thả rau chân vịt vào là được.

Canh trứng sữa chua

Nguyên liệu:

Lòng đỏ trứng 1/2 chiếc; sữa bò 5g; canh thịt 10g.

Cách làm:

Trộn đều canh thịt, sữa bò, lòng đỏ trứng, cho vào

nồi hấp, dùng vải đậy lại, để lửa to hấp, khi bề

mặt trở nên trắng thì vặn lửa nhỏ hấp thêm 15 phút.

Canh trứng gà đậu phụ

Nguyên liệu:

49

Lòng đỏ trứng gà 1/2 chiếc; đậu phụ lọc 8g; canh

thịt 5g.

Cách làm:

Nghiền nát lòng đỏ trứng, luộc đậu phụ và lọc, cho

trứng và đậu phụ vào nồi, thêm canh thịt, vừa đun

vừa đảo đều.

Canh thịt nấu với rau xanh và gan lợn

Nguyên liệu:

Gan lợn thái vụn 4g; hành thái vụn 8g; cà rốt 4g;

cà chua thái vụn 4g; rau chân vịt nghiền nát 2g;

canh thịt vừa đủ.

Cách làm:

Cho hành, cà rốt, gan lợn vào nồi, đổ canh thịt

vào đun chín, thêm cà chua và rau chân vịt, nấu

chín là được.

50

Canh lòng đỏ trứng

Nguyên liệu:

Lòng đỏ trứng 1/4 chiếc; bột bánh mỳ 5g; canh thịt

15g; bột pho mát 2g.

Cách làm:

Lòng đỏ trứng gà nghiền vụn. Cho bột bánh mỳ vào

nồi đun nhỏ lửa đến khi có màu nâu nhạt, thêm canh

thịt và bột pho mát vào nấu, cuối cùng thêm lòng đỏ

trứng và đảo đều.

Canh khoai tây, cà rốt

Nguyên liệu:

Cà rốt xát nát 2g; khoai tây thái vụn 5g; bơ 1g;

canh thịt vừa đủ.

Cách làm:

Cho bơ vào nồi đun tan chảy, cho cà rốt xát vụn

51

vào nồi bơ đảo đều. Luộc khoai tây, nghiền nát, cho

vào nồi bơ và cà rốt, thêm canh thịt vào đun cho

sánh.Canh thịt, sữa bò

Nguyên liệu:

Xì dầu trắng 8g; sữa bò 5g; canh thịt 10g.

Cách làm:

Cho xì dầu trắng và canh thịt vào nồi, đảo đều,

đun nhỏ lửa, đến khi sôi thì thêm sữa bò, tắt bếp.

Canh thịt váng đậu

Nguyên liệu:

Váng đậu nghiền vụn 8g; khoai tây nghiền vụn 5g;

cà rốt nghiền vụn 4g; canh thịt vừa đủ.

Cách làm:

Nghiền vụn váng đậu. Nấu nhừ khoai tây, cà rốt,

sau đó nghiền vụn. Cho váng đậu, khoai tây và cà

52

rốt vào nồi, thêm canh thịt, đợi đến khi nhuyễn thì

đun nhỏ lửa đến khi sánh là được.

Hoa quả đậu phụ

Nguyên liệu:

Đậu phụ lọc 5g; mơ tây 1 quả; quýt, mật ong, muối

vừa đủ.

Cách làm:

Luộc đậu phụ rửa sạch mơ tây bằng nước muối, thái

vụn, bỏ vỏ quýt, nghiền vụn, thêm mật ong và muối

trộn đều, cho đậu phụ lọc vào đảo đều.

Pho mát hoa quả

Nguyên liệu:

Hoa quả bổ vụn 5g; pho mát 10g; mật ong một ít.

Cách làm:

Dùng hoa quả (đào, dâu tây, quýt hoặc bất kỳ loại

53

hoa quả nào), thái vụn, nghiền nát, sau đó thêm pho

mát vào trộn đều, cuối cùng cho một ít mật ong.

Nước cam (quýt) tươi

Nguyên liệu:

Cam (quýt) tươi vừa lượng, đường trắng và nước ấm

vừa đủ.

Cách làm:

Rửa cam (quýt) tươi sạch, bổ thành 2 nửa, cho vào

máy xay sinh tố ép lấy nước, cho thêm nước ấm và

đường trắng vào khuấy đều.

Nước chanh tươi

Nguyên liệu:

Chanh tươi 100g; đường trắng 65g.

Cách làm:

Rửa sạch chanh, bỏ vỏ, ép lấy nước, cho thêm đường

54

trắng là uống được.

Cũng có thể rửa sạch chanh, ngâm trong nước sôi 15

phút, thái lát mỏng cho vào lọ thuỷ tinh đã được

tiêu khử trùng bằng nước sôi, cho một tầng lát

chanh, bên trên phủ một lớp đường trắng, ngâm một

tuần cho ra nước là có thể lấy cho trẻ uống.

Nước dưa hấu

Nguyên liệu:

Ruột dưa hấu 100g; đường trắng 10g.

Cách làm:

Cho ruột dưa hấu vào bát, dùng thìa dầm nát, rồi

dùng vải lọc lấy nước. Cho thêm đường trắng vào

nước dưa hấu, khuấy đều là dùng được.

Nước sơn tra

Nguyên liệu:

55

Sơn tra 100g; đường trắng 20g; nước nóng 300g.

Cách làm:

Dùng nước lạnh rửa sạch sơn tra, cho vào trong

cốc, rót nước nóng vào, đậy lại. Đợi nước hơi ấm,

cho đường trắng vào, khuấy tan là có thể uống được.

Anh đào nước đường

Nguyên liệu:

Anh đào chín 100g; đường cát trắng 15g.

Cách làm:

Rửa sạch anh đào, bỏ hạt, cho vào nồi, cho đường

và nước vào, đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nhừ.

Cho anh đào vào nồi đảo nhuyễn, đổ vào một cốc

nhỏ, đợi nguội thì cho trẻ ăn.

Nước cà chua

Nguyên liệu:

56

Cà chua tươi, đường trắng, nước sôi: lượng vừa đủ.

Cách làm:

Rửa sạch cà chua, luộc qua nước sôi rồi gọt vỏ,

cho vào khuôn ép lấy nước. Cho đường trắng vào,

khuấy đều với nước ấm là có thể uống được.

Nước rau dền

Nguyên liệu:

Rau dền 100g, muối tinh một ít, nước 100g.

Cách làm:

Rửa sạch rau dền, thái sợi.

Đặt nồi lên bếp, đun nước sôi, cho rau dền vào,

thêm muối tinh đun 5-6 phút, bớt lửa om tiếp 10

phút, lọc bỏ nước cặn là được.

Bí đỏ bơ

Nguyên liệu:

57

Bí đỏ thái vụn 10g; xì dầu trắng 15g; canh thịt

5g; muối vừa đủ; bơ 5g.

Cách làm:

Bí đỏ bỏ vỏ, bỏ hạt, nấu mềm, thái thành miếng

vụn, cho vào nồi, thêm xì dầu trắng và canh thịt,

muối vừa đủ vào, đun đến khi chín, khi chín cho

thêm bơ, đảo đều là được.

Buding cà rốt

Nguyên liệu:

Cà rốt lọc 4g; lòng đỏ trứng 4g; sữa bò 5g; mật

ong vừa đủ.

Cách làm:

Nấu mềm cà rốt, nghiền vụn rồi lọc. Tách lòng đỏ

và lòng trắng trứng, lấy lòng đỏ và trộn đều với

sữa bò, thêm cà rốt, cho một ít mật ong trộn đều,

58

cuối cùng hấp 15 phút (không được để lửa quá to).

Súp lơ lọc

Nguyên liệu:

Súp lơ 10g (một nhánh nhỏ), canh thịt vừa đủ.

Cách làm:

Tách nhánh hoa lơ, rửa sạch, luộc mềm sau đó

nghiền vụn và lọc, cho hoa lơ vào nồi, thêm canh

thịt vào đun, vừa đun vừa đảo đến khi chín.

Đậu tằm lọc

Nguyên liệu:

Đậu tằm 10g (bỏ vỏ lấy 2 hạt), canh thịt hoặc canh

hải sản đủ dùng.

Cách làm:

Bỏ vỏ đậu, cho thêm ít muối vào luộc mềm, bỏ vỏ

trong của đậu tằm, nghiền nhỏ và lọc, cho đậu tằm

59

vào nồi, thêm canh thịt hoặc canh hải sản nấu đến

khi sánh là được.

Táo tàu khoai lang

Nguyên liệu:

Khoai lang 50g; táo tàu 50g; mật ong vừa đủ.

Cách làm:

Rửa sạch khoai lang, bỏ vỏ, thái vụn, luộc mềm.

Táo tàu bỏ vỏ, bỏ hạt, thái vụn luộc mềm, trộn đều

với khoai lang, thêm một ít mật ong đảo đều là

được.Rau xanh nấu

Nguyên liệu:

Cà rốt, hành tây, khoai tây vừa đủ; bơ 2g; sữa bò,

canh thịt mỗi thứ vừa đủ.

Cách làm:

Thái nhỏ rau xanh nói trên, lấy khoảng 10g. Cho bơ

60

vào nồi, đợi bơ tan, cho 10g rau vào nồi nấu chín,

sau đó cho canh thịt vào đun, đợi rau nhừ cho thêm

sữa bò vào nấu chín.

Nước váng đậu

Nguyên liệu:

Váng đậu lọc 5g; canh hải sản, sữa đậu nành mỗi

thứ vừa đủ.

Cách làm:

Cho váng đậu đã nghiền nát và lọc cùng canh hải

sản vào nồi, đun nhỏ lửa quấy đều, khi chín cho

thêm một ít sữa đậu nành.

Nước táo tây

Nguyên liệu:

Táo tây loại vừa 1/8 quả; bột ngô 4g; nước 1/2

cốc; mật ong vừa đủ.

61

Cách làm:

Rửa sạch táo, bỏ vỏ, bỏ hạt rồi nghiền nát. Cho

bột ngô và nước vào nồi, đảo đều, vừa đun vừa đảo,

đun đến khi sánh thì tắt bếp đồng thời cho thêm một

chút mật ong.

Xa lát rau chân vịt

Nguyên liệu:

Rau chân vịt thái vụn 5g; tương lòng đỏ trứng gà

2g; lòng đỏ trứng lọc 4g.

Cách làm:

Luộc mềm rau chân vịt, bỏ nước, nghiền vụn rau,

cho tương lòng đỏ trứng vào đảo đều, cuối cùng cho

lòng đỏ trứng đã luộc chín vào, rắc đều lên bề mặt.

Chuối tiêu pho mát

Nguyên liệu:

62

Chuối tiêu 1/6 quả; pho mát 10g; mật ong một ít.

Cách làm:

Bỏ vỏ chuối, dùng thìa nghiền nát chuối, cho pho

mát vào trộn đều, thêm một ít mật ong là được.

Nước lòng đỏ trứng

Nguyên liệu:

Lòng đỏ lọc 1/2 chiếc; canh thịt 5g; sữa bò 5g.

Cách làm:

Cho lòng đỏ trứng lọc, canh thịt và sữa bò vào

nồi, đun nhỏ lửa đến khi sánh là có thể dùng được.

Lòng đỏ trứng - bơ

Nguyên liệu:

Lòng đỏ trứng lọc 1/4 quả, bột ngô lọc 5g; canh

thịt 5g; sữa bò 5g; mạt rau chân vịt vừa đủ.

Cách làm:

63

Cho lòng đỏ trứng lọc và bột ngô vào nồi, sau đó

thêm canh thịt và sữa bò đun nhỏ lửa, khi tắt bếp

rắc mạt rau chân vịt lên bề mặt.

Cá pho mát

Nguyên liệu:

Thịt cá 5g; sữa bò 4g; xì dầu trắng 2g; bột pho

mát 1 ít.

Cách làm:

Luộc chín cá, bỏ xương và da, nghiền nát.

Cho cá và sữa bò vào nồi, thêm xì dầu trắng, đun

nhỏ lửa, vừa nấu vừa đảo đều. Cho thêm bột pho mát

vào rồi, khuấy cho đến khi chín.

Sữa bò - mật ong - chuối tiêu

Nguyên liệu:

Sữa bò 200g; chuối tiêu 1/2 quả; cam 1/2 quả; mật

64

ong 10g.

Cách làm:

Bỏ vỏ chuối tiêu, cam, cho mật ong vào trộn đều,

đến khi đặc quánh thì cho sữa nóng vào, tiếp tục

trộn đều trong vài phút.

Rót nước sữa vào bình sữa, đợi độ nóng thích hợp

thì có thể uống.

Cá cà chua

Nguyên liệu:

Cá 100g; cà chua 70g; muối tinh 2g; canh gà 200g.

Cách làm:

1. Luộc chín cá, bỏ xương và da; chần cà chua qua

nước sôi một chút, gọt bỏ vỏ, thái vụn.

2. Đổ nước dùng gà vào nồi, cho cá vào đun cùng,

thêm cà chua, muối tinh, đun nhỏ lửa đến khi thành

65

dạng bột là được.

Đậu phụ sữa bò

Nguyên liệu:

Đậu phụ 5g; sữa bò 5g; canh thịt 5g.

Cách làm:

Luộc đậu phụ rồi lọc, sau đó cho vào nồi, thêm sữa

bò và canh thịt vào khuấy đều, nấu chín rồi cho

một ít rau xanh.

Lòng đỏ trứng, đậu phụ

Nguyên liệu:

Đậu phụ lọc 5g; lòng đỏ trứng 4g; lòng đỏ trứng gà

luộc 1/4 chiếc.

Cách làm:

Cho đậu phụ vào nước sôi đun 1 phút, để ráo, sau

đó cho lòng đỏ trứng vào đảo đều, cuối cùng nghiền

66

vụn lòng đỏ trứng gà luộc rải lên trên đậu phụ.

Cá củ cải

Nguyên liệu:

Cá 5g; củ cải xát vụn 8g; canh hải sản vừa đủ.

Cách làm:

Rửa cá sạch, cho vào nước sôi luộc qua, bỏ xương

và da, cho vào máy xay xay nát, cho đồng thời củ

cải vào nồi, thêm canh hải sản vào đun đến khi

sánh.Tương cam

Nguyên liệu:

Cam 1/4 quả; bánh qui 1 chiếc.

Cách làm:

Cam rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ cùi, nghiền nát, để cam

nghiền nát lên trên bánh, đợi bánh thấm ướt thì

nghiền vụn, trộn đều với cam.

67

Cá sữa bò

Nguyên liệu:

Cá nghiền vụn 5g; hành tây xát vụn 4g; sữa bò 10g.

Cách làm:

Chọn cá bơn hoặc cá vền ngực bằng, luộc lên, bỏ

xương và da, nghiền vụn, cho vào nồi, cho hành tây

và sữa bò vào nấu chín.

68

Hướng dẫn: - Về trang chủ: - Đọc tiếp: Phím hoặc nút Trang tiếp- Mở lại: Phím hoặc nút Trang trước- Đầu chương: Đầu chương- Cuối chương: Cuối chương- Thoát: Thoát