42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc

42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc

Tác giả: Alan Phan
Giá bìa: 50.000 VNĐ
Giá bán: 20.000 VNĐ
Lượt đọc: 134
Đánh giá:
(00 )

Chia sẻ Sách

Giới thiệu

42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc là những chia sẻ, phân tích mang tính gợi mở, rất thực tế và hữu ích về kinh doanh tại Mỹ và Trung Quốc của doanh nhân, tiến sĩ Alan Phan trong khoảng thời gian 42 năm. Với cách viết giản dị nhưng dí dỏm, sâu sắc, tác giả đã phản ánh những vấn đề tưởng như rất vĩ mô: kinh tế Mỹ, kinh tế Trung Quốc, nguồn vốn, chế độ pháp lý… trở nên gần gũi thiết thực hơn.

Cuốn sách cũng phác họa chân dung của một Alan Phan thông minh, sắc sảo, rắn rỏi, và rất thực tế. Trong phần lời tựa ông đã cảm ơn các đối thủ và cả những người từng làm hại ông, vì họ đã dạy ông rất nhiều bài học trong thương trường, khiến ông không té nặng khi lên cao, một Alan Phan với tôn chỉ “Đừng lo sợ, nghi ngại, hãy đi tìm những cuộc phiêu lưu riêng mà mình thích cho đời mình. Bạn sẽ gặp nhiều đắng cay thất vọng, nhưng bạn cũng sẽ gặp nhiều may mắn thành công".

Giữ niềm tin: "Cứ đi ắt sẽ đến". Tác giả phân tích rất sắc sảo, thực tế về chuyện kinh doanh và doanh nhân, vấn đề vốn liếng cho doanh nghiệp, khía cạnh pháp lý của doanh nghiệp, quản trị doanh nghiệp, quan hệ làm ăn với các đối tác, thậm chí là đối thủ, đạo đức và kỷ cương quản trị doanh nghiệp, kỹ năng cần thiết và sự sáng tạo trong doanh nghiệp, cạnh tranh trong thương trường, các cơ hội và rủi ro luôn tiềm ẩn đan xen…

Đây là cuốn sách kinh tế không chỉ hữu ích với những doanh nghiệp đang làm việc với các đối tác nước ngoài như Mỹ và Trung Quốc, mà còn là bài học khởi nghiệp, điều hành doanh nghiệp hữu ích với bất cứ doanh nghiệp nào.

Trích đoạn sách:

Làm chủ ở quê nhà, bắt tay vào kinh doanh rồi, tôi mới thấy có quá nhiều thứ lặt vặt cũng như to lớn, phải lo lắng. Mới 25 tuổi đời, tôi đã mất ngủ thường xuyên. Công ty mới khởi nghiệp giống như con tàu bị thủng nhiều lỗ, vá hết chỗ này lại bị xì ra chỗ khác, không ngừng nghỉ. Nhưng tôi lại thấy thú vị với những cảm giác mạnh đó. Có lẽ do tuổi trẻ chưa biết sợ là gì.

Tôi nghĩ nếu mình già dặn khôn ngoan hơn, có lẽ chuyện Dona Foods đã không xảy ra. Nhưng cũng có thể nói, cảm giác vượt qua khó khăn rất thú vị. Khi nhà máy hoàn thành, nhìn thấy ngàn nhân viên trong dây chuyền sản xuất, và cầm trên tay từng sản phẩm mới ra lò, tôi thấy rất hãnh diện. Trong ngày khánh thành, khi mọi quan khách đã về hết, tôi leo lên chòi canh của nhà máy, để hồn bay cao suy ngẫm về “nghề” hay “nghiệp” kinh doanh và vị trí của mình trên dòng nước xoáy.

Cảm giác này là động lực thúc đẩy tôi trong những lần thất bại hay thành công về sau. Tôi thấy động lực thúc đẩy tôi trong những lần thất bại hay thành công về sau. Tôi thấy chỉ có cảm giác lớn hơn trong đời là ngày đầu tiên tôi được làm cha mà thôi. Nhưng sự trả giá cho nghiệp kinh doanh cũng lớn tương đương với niềm vui tạo được. Khó khăn chồng chất, từ những vấn đề vĩ mô như dòng vốn luân chuyển, doanh thu hàng tháng, cho đến những rắc rối nhỏ liên tục với công đoàn, thiết bị, khách hàng, hay sản phẩm.

Đời sống doanh nghiệp giống như những liên hệ trong một đại gia đình phức tạp, khách hàng là cha, cổ đông là mẹ, ngân hàng là tình nhân, nhân viên là bầy con mọn, quan chức chính phủ là chú bác, nhà cung cấp là anh chị em, các đối thủ cạnh tranh là hàng xóm láng giềng… Mọi người đều có những đòi hỏi về thì giờ và tiền bạc, phi lý hay thuận lợi theo quan điểm họ và doanh nhân phải chia năm sẻ bảy sao cho vừa vặn. 

Mời các bạn đón đọc!

Bình luận

Chưa có bình luận...
Gửi Bình luận

Sách cùng thể loại

Sách cùng tác giả