Yết Kiêu

Yết Kiêu

Tác giả: Sưu tầm
Giá bìa: 10.000 VNĐ
Lượt đọc: 658
Đánh giá:
(00 )

Chia sẻ Sách

Giới thiệu

Ngày xưa có một người tên là Yết Kiêu ở làng Hạ Bì làm nghề đánh cá.

Một hôm, ông ta đi dọc theo bờ biển về làng thì bắt gặp hai chú trâu đang ghì sừng húc nhau.

Sẵn đòn ống, ông chạy lại can ngăn. Hai con trâu bị bất ngờ, chạy xuống biển rồi biến mất. Ông đoán biết là trâu thần, ông lấy dúm lông dính lại, bỏ vào miệng nuốt đi.

Từ đó, Yết Kiêu trở nên mạnh khoẻ hơn người và có khả năng bơi lặn phi thường.

Dạo ấy giặc ngoại xâm kéo đến xâm lược nước ta, chúng đi đâu gây tang tóc, đổ nát đến đấy. Nhà vua cũng đã đích thân cầm quân đi đánh trả nhưng do quân giặc quá đông và hung hãn nên cũng phải tạm thời lui binh.

Nhà vua lo sợ, ban chiếu tuyển người tài giúp sức và hứa sẽ trọng thưởng cho người đánh đuổi được giặc ngoại xâm. Yết Kiêu tìm đến xin giúp sức và được vua ban cho đội quân tinh nhuệ đi theo phò trợ.

Tới cửa biển Vạn Ninh, ông cho quân sỹ nghỉ ngơi và tự mình lặn xuống đáy biển, tìm tới chỗ thuyền giặc rồi lần lượt khoan, đục rừng đáy tàu của giặc.

Tàu giặc cứ thế đắm hết chiếc này đến chiếc khác làm quân giặc hoảng sợ vô cùng. Chúng cử đủ mọi đội quân, dùng mọi cách, cuối cùng cũng bắt được Yết Kiêu về để tra hỏi.

Tướng giặc dò hỏi Yết Kiêu về quân lực của ta để liệu tính kế sách, bị Yết Kiêu hù doạ, tướng giặc hoang mang lo sợ, rồi ông uy hiếp bắt Yết Kiêu chỉ dẫn để bắt hết những người có tài bơi lội như mình để trừ hậu hoạ.

Yết Kiêu đã tương kế tựu kế để thoát khỏi tay giặc. Quân giặc quá sợ hãi và lo lắng, lượng sức mình không đủ, vội vã rút quân về.

Yết Kiêu lập công lớn, được vua trọng thưởng và phong cho chức Đại Tướng Quân, thống lĩnh toàn bộ Thuỷ quân.

Khi ông mất đi, mọi người vẫn ghi nhớ công ơn và lập đền thờ ông ở cửa biển Vạn Ninh và nhiều cửa biển khác.

Bình luận

Chưa có bình luận...
Gửi Bình luận

Sách cùng thể loại

Sách cùng tác giả

Thông báo !

Quý khách đã hết thời gian xem thử. Để xem tiếp quý khách vui lòng mua hoặc đăng ký gói.